BOOK A TOUR BOOK A TOUR

Cùng Marvel House Chuẩn Bị Cho Ngày Đầu Tiên Đi Học Của Bé

Th10 3, 2022 | Blog, Sự kiện

Đi học mẫu giáo nghĩa là bé chính thức xa rời vòng tay chăm sóc của cha mẹ, phải tự mình giải quyết các vấn đề tại trường. Điều này chắc chắn sẽ mang đến nhiều cảm xúc trái ngược nhau cho cả phụ huynh lẫn học sinh. Thay vì lo lắng, Marvel House sẽ giúp Ba Mẹ và bạn nhỏ vài lưu ý nhỏ để gia đình mình có thể cùng nhau chuẩn bị tâm lý để sẵn sàng chinh phục hành trình mới này. 

Vài tháng trước ngày đến trường: Hãy giúp bạn nhỏ của chúng ta tập làm quen

Chơi trò chơi đi học mỗi ngày

Ba Mẹ có thể cùng trẻ luyện tập những thói quen theo lịch của trường lớp, như chào bố mẹ vào buổi sáng, vờ đeo balo để đến trường, học hát, học kể chuyện, vui chơi ngoài trời, ngủ trưa. Điều này giúp trẻ không cảm thấy bỡ ngỡ khi chính thức đi học và cảm thấy việc đi học là một niềm vui. 

Tập cách tự chăm sóc bản thân

Mỗi ngày, hãy hướng dẫn trẻ cách mở áo khoác, đặt sách vở, sắp xếp viết màu vào balo, cách thắt dây giày. Bạn có thể bấm giờ để bé quen với việc “hành động nhanh” trong các thao tác thực tế tại trường thông qua các trò chơi nhỏ như “Ai cột dây giày nhanh hơn”…

Dẫn bé đến tham quan trường

Hãy dẫn bé đến trường mẫu giáo sắp học, dạo quanh các lớp học, nhà ăn, khu vui chơi… để trẻ hiểu mình sẽ làm gì khi vào học. Việc làm quen trường lớp trước sẽ giúp trẻ tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ vào ngày đầu nhập học. Nếu có thể, hãy dành thêm thời gian để trẻ chạy nhảy ở sân chơi để tạo cảm giác quen thuộc, thoải mái nhất khi đến môi trường này.

Tham khảo thêm bài viết chi tiết tại link: https://marvel-house.edu.vn/vi/tin-tuc/nel-nuturing-early-learners-la-gi/

Hai tuần trước ngày đến trường: Giúp bé thiết lập nề nếp sinh hoạt

Theo kinh nghiệm của Marvel House, rất nhiều trường hợp các bé mới đi học chưa được quen nề nếp, giờ giấc sinh hoạt ở trường mà dễ bị mệt mỏi, buồn bã. Vậy nên Ba Mẹ hãy giúp bé:

Liên lạc với phòng y tế trường để thông báo những loại thuốc dinh dưỡng trẻ dùng hàng ngày, trẻ có bị dị ứng hay nhạy cảm với thực phẩm, dược phẩm nào không

Tại Marvel House, vào thời điểm nhập học, nhà trường sẽ cần hồ sơ theo dõi sức khỏe của bé cũng như thông tin về những món ăn dị ứng/nhạy cảm của các bạn nhỏ đó ạ.

Tìm hiểu giờ đến trường, tan trường để thông báo với trẻ

Điều này giúp con cảm thấy yên tâm với lịch trình mới mỗi ngày. Nếu Ba Mẹ muốn sử dụng dịch vụ đưa đón trẻ, hãy sắp xếp gặp mặt, tìm hiểu và giới thiệu người đưa đón để bé có thể làm quen trước khi vào học chính thức nhé.

Tìm hiểu thời khóa biểu của trường 

Sau đó điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt của bé theo lịch trình quy định của trường từ trước khi nhập học giúp bé dễ dàng thích nghi hơn.

(Ảnh: Marvel House)

Đêm trước ngày khai giảng: Giúp bạn nhỏ trấn an và trao quyền tự quyết định

Hãy hỏi và trả lời những thắc mắc còn lại của trẻ

Các bậc phụ huynh cần đảm bảo rằng con đã hiểu rõ và không còn lo lắng cho ngày nhập học sắp tới nhé! Hãy cùng trẻ thư giãn để cảm thấy đến trường là chuyện nhỏ. 

Cho trẻ chọn trang phục đến trường

Nếu trường học không có đồng phục, hãy cùng con chọn quần áo cho ngày đầu tiên đi học theo tiêu chí: thoải mái, gọn nhẹ để con có thể thoải mái chơi đùa, sinh hoạt. Cần chuẩn bị thêm một đến hai bộ quần áo thay đổi khi cần (Giờ chơi nước, chơi cát, vận động ngoài trời, .. xong bé cần được thay đồ).

(Ảnh: Marvel House)

Ngày đầu tiên đi học: Giúp bạn nhỏ tự hào và vui vẻ khi được tới trường

Học cách nói tạm biệt dứt khoắt, hẹn giờ đón trẻ

Nhiều Ba Mẹ vì sợ con sẽ bám dính ba mẹ trong ngày đầu tiên đi học mà trốn tránh việc tạm biệt – đưa trẻ nhỏ cho cô giáo rồi trốn trẻ đi mất. Tuy việc này có thể hữu ích khi trẻ đang mất tập trung, nhưng sau khi tìm không thấy ba mẹ trẻ sẽ dễ trở nên lo lắng và bồn chồn, sợ bị bỏ lại.

Vậy nên, thay vì trốn tránh, Ba Mẹ hãy đưa trẻ tới lớp, gửi gắm trẻ cho cô giáo mà Ba Mẹ đã giới thiệu cho trẻ từ trước rồi giao kèo với trẻ thật rõ ràng nhé. Hãy nói rằng:”Giờ Ba/Mẹ sẽ phải đi làm. Vào buổi trưa/chiều, Ba/Mẹ sẽ tới đón con nhé! Sau đó chúng ta có thể cùng đi siêu thị”

Lời hứa hẹn phải được thực hiện ba mẹ nhé, vì như vậy sẽ hình thành suy nghĩ tích cực và thói quen tốt ở trẻ, trẻ sẽ yên tâm khi ở trường với cô giáo và các bạn.

Dành cho trẻ những lời động viên

Hãy nói với trẻ rằng cha mẹ đã vui như thế nào khi thấy bé ngoan không khóc khi chơi cùng cô giáo và các bạn trong vài giờ mà không có mẹ ở bên. Nhắc trẻ về tất cả những niềm vui mà bé có; và khuyến khích trẻ kể cho cha mẹ tất cả về các hoạt động mà cô ấy đã tham gia trong khi ở trường.

Khi bé đi học mầm non những tháng đầu ba mẹ cần hết sức kiên nhẫn để đồng hành. Không có đứa trẻ nào ngoan ngoãn khi bỗng nhiên phải rời xa gia đình, làm quen với người lạ. Nhưng trẻ con học rất nhanh, đừng quên điều đó nhé!

Để biết thêm thông tin về chương trình học cho con, Ba Mẹ nhanh nhanh liên hệ để được tư vấn chương trình học cho các bé nhé!