BOOK A TOUR BOOK A TOUR

Phương Pháp Giáo Dục Mầm Non NEL: Vận Động Kết Hợp Cùng Âm Nhạc Trong Giáo Dục Trẻ Mầm Non

Th7 31, 2022 | Blog, Tin tức

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Vận Động Kết Hợp Với Âm Nhạc Trong Phương Pháp Giáo Dục Mầm Non

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phương pháp giáo dục mầm non “Vận động kết hợp với âm nhạc” được Marvel House đưa vào chương trình giảng dạy ngay từ những năm tháng đầu đời của trẻ. Theo nhà soạn nhạc nổi tiếng Dalcroze, con người ngay từ khi sinh ra đã có thể biểu hiện những giai điệu âm nhạc bằng những động tác thân thể.

 Vậy nên tất cả trẻ mầm non đều có những năng lực âm nhạc bẩm sinh và đứa trẻ nào cũng đều có thể phát triển được năng lực âm nhạc đó. 

Thông thường, khi nghe nhạc, ai cũng đều có ý muốn cử động theo tiết tấu, nhịp điệu. Có thể là tay đung đưa, chân gõ nhịp, đầu lắc lư, etc. – đó chính là hình thức múa/nhảy tự phát. Nhiều bé nhỏ khi nghe nhạc có thể vừa ngẫu hứng tạo ra những điệu múa, điệu nhảy có tiết tấu độc đáo của riêng mình.

Đối với trẻ mẫu giáo – lứa tuổi với đặc điểm chung là hồn nhiên, ham hoạt động – mối quan hệ giữa âm nhạc và vận động được hình thành rất dễ dàng. Các bài hát, bản nhạc tạo cho trẻ những cảm xúc mạnh, có thể hỗ trợ trẻ vận động theo đặc điểm của bài nhạc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Một giờ học thể dục nhịp điệu ngoài trời của các bé trường mầm non Marvel House (Ảnh: Marvel House)

 

 

 

 

Vận động kết hợp cùng âm nhạc là một trong những phương pháp quan trọng trong giáo dục mầm non – phối hợp giữa âm nhạc và các động tác của cơ thể hoặc sử dụng đồ chơi âm nhạc, gõ đệm theo nhịp điệu âm nhạc tạo cho trẻ có được sự cảm nhận về nhịp điệu, góp phần tích cực vào việc phát triển toàn diện sức khỏe thể chất và trí tuệ của trẻ mầm non.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phân Loại Vận Động Kết Hợp Với Âm Nhạc Ở Trẻ Mầm Non Theo Phương Pháp Giáo Dục Mầm Non NEL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo khung chương trình NEL, phương pháp vận động kết hợp với âm nhạc ở lứa tuổi mầm non có thể chia làm 2 nhóm:

 Nhóm thứ nhất: Là những động tác đơn giản biểu hiện cảm xúc theo tính chất, nhịp điệu âm nhạc như vỗ tay, gõ đệm, nhún nhảy … Với hoạt động này, trẻ nghe và phân biệt cao độ, sắc thái, tốc độ, trọng âm, âm hình tiết tấu.

  1. Nhóm thứ hai: Là những kỹ năng chuyển động trong quá trình vận động kết hợp với âm nhạc.

 

 

 

 

>>> Tìm hiểu thêm: Phương pháp giáo dục NEL là gì?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Cùng chúng con vận động theo nhạc nha Ba Mẹ ơi! (Ảnh: Marvel House)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tất cả các động tác vận động kết hợp với âm nhạc như gõ nhịp, âm hình, tiết tấu, múa … đều thực hiện nhiệm vụ chung là cảm nhận tiết tấu âm nhạc, nhưng mỗi loại vận động sẽ có một có chức năng riêng, ví dụ như:

  • Động tác vỗ tay, gõ nhịp, dậm chân có tác dụng giúp trẻ nắm vững tiết tấu, nhịp, phách trong tác phẩm và được tiến hành ngay khi làm quen với bài nhạc. 

  • Gõ nhịp, phách, âm hình tiết tấu yêu cầu phải chính xác, đúng với bài nhạc, không cần phải có tư thế, tạo dáng, đường nét …

Vận động kết hợp với âm nhạc không chỉ giúp trẻ tập phối hợp các động tác di chuyển nhẹ nhàng mà tất cả những vận động của tay, chân và thân mình nhờ có sự phụ họa âm nhạc cũng trở nên chính xác, nhịp nhàng hơn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tầm Quan Trọng Của Vận Động Và Âm Nhạc Trong Phương Pháp Giáo Dục Mầm Non NEL

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Vận động kết hợp cùng âm nhạc là một hoạt động vô cùng quan trọng đối với trẻ.

 Do vậy, chương trình giáo dục NEL – Nuturing Early Learners của bộ Giáo dục Singapore đã đưa vào khung giảng dạy những nội dung liên quan đến vận động và âm nhạc ở trẻ mầm non như một trong những mục tiêu quan trọng. Ngay từ thời kì thơ ấu phải cung cấp cho trẻ những kinh nghiệm và môi trường phù hợp để giúp phát triển năng lực âm nhạc cho trẻ nói riêng, cũng như giúp trẻ phát triển toàn diện tất cả các lĩnh vực khác phù hợp với những yêu cầu phát triển của trẻ.

Âm nhạc lúc này giữ vai trò chủ đạo còn vận động là công cụ thể hiện hình tượng âm nhạc. Vận động theo nhạc giúp trẻ phát triển cảm giác, nhịp điệu, sự khéo léo, khả năng phản ứng nhanh và đúng các ấn tượng nghe được trong âm nhạc.

Ngoài ra, việc này còn làm thoả mãn nhu cầu tình cảm của trẻ, giúp trẻ có cơ hội được bộc lộ cảm xúc, giao tiếp với bạn bè.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

“Vận động kết hợp với âm nhạc” giúp trẻ trở nên tự tin, tràn đầy năng lượng (Ảnh: Marvel House)

 

 Bộ môn “Vận động kết hợp với âm nhạc” (như aerobic, nhảy hiện đại, múa ballet) được Marvel House đưa vào chương trình giảng dạy tới nay đã 7 năm Hoạt động trên nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ giáo viên, phụ huynh và các bé.

 

Giờ học “Vận động kết hợp với âm nhạc” luôn được các bé háo hức mong chờ, không kém những giờ “chơi cát”, “chơi nước” hay được chơi đồ hàng,

Kết Luận

Phương pháp vận động kết hợp cùng âm nhạc là một trong những phương pháp quan trọng trong giáo dục mầm non – giúp trẻ phát triển cảm giác, nhịp điệu, sự khéo léo, khả năng phản ứng nhanh và đúng các ấn tượng nghe được trong âm nhạc.

Để biết thêm thông tin về chương trình học cho con, Ba Mẹ nhanh liên hệ để được tư vấn chương trình học phù hợp cho các bé nhé!

 —————

 MẦM NON QUỐC TẾ MARVEL HOUSE – Every Child Is Our Future

 📍 Địa chỉ: 72/4 Trương Quốc Dung, P.10, Q. Phú Nhuận

 ☎ Hotline: 0909 40 22 11 – (08) 6262 6161