BOOK A TOUR BOOK A TOUR

NEL: Discover The World, Dạy Trẻ Cách Khám Phá Thế Giới

Th8 10, 2022 | Blog, Tin tức

 

 

Lĩnh vực Discovery of the World (DOW) trong phương pháp giáo dục NEL là gì?

 

 

Phương pháp NEL – Nurturing Early Learner, như đã được đề cập ở bài viết trước đây, tập trung vào 6 lĩnh vực chính trong phương pháp giáo dục trẻ mầm non bao gồm:

  • Phát triển khiếu thẩm mỹ và sáng tạo – Aesthetics & Creative Expression (A&C)

  • Khám phá thế giới – Discovery of the World (DOW)

  • Ngôn ngữ và chữ viết – Language and Literacy (L&L)

  • Phát triển kỹ năng vận động – Motor Skills Development (MSD)

  • Toán học – Numeracy (NUM)

  • Phát triển cảm xúc và kỹ năng xã hội – Social and Emotional Development (SED)

Trong 6 lĩnh vực kể trên, phương pháp giáo dục trẻ  thông qua lĩnh vực Khám phá Thế giới – Discovery of the World còn khá là mới đối với chương trình giáo dục hiện nay,

Những hoạt động học tập nằm trong khuôn khổ lĩnh vực Discovery of the World – Khám phá Thế giới liên quan đến trải nghiệm hàng ngày của trẻ em và liên quan đến việc trẻ học cách khám phá và tương tác với tất cả các khía cạnh của môi trường của chúng. Những yếu tố trên có thể bao gồm: trường học, gia đình, vùng lân cận, văn hóa, sự kiện và rộng hơn là thế giới trẻ đang sống.

 

 


Giờ “Chơi nước” được yêu thích nhất đây Ba Mẹ ơi! (Ảnh: Marvel House)

 

 

>> Tham khảo thêm bài viết cùng chủ đề:

NEL là gì?

NEL: Phát Triển Khiếu Thẩm Mỹ và Khả Năng Sáng Tạo Cho Bé Từ Những Năm Tháng Đầu Đời

 

 

Lĩnh vực Discovery of the World (DOW) trong phương pháp giáo dục NEL có vai trò thế nào trong sự phát triển của trẻ mầm non?

 

Trẻ em vốn dĩ rất tò mò và luôn tràn đầy sự ngạc nhiên và say mê về thế giới xung quanh, đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi mầm non (từ 3 tuổi đến 6 tuổi). 

Do tính tò mò – một trong những yếu tố quan trọng nuôi dưỡng hứng thú học hỏi sau này, trẻ cần có cơ hội được khám phá, thử nghiệm, vận dụng, sáng tạo và tìm hiểu về thế giới xung quanh. 

Lúc này, nhà trường và giáo viên đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho các quá trình liên quan để giúp trẻ em thỏa mãn tính tò mò và kích thích họ khám phá nhiều hơn.

 


Buổi dã ngoại vui vẻ của cô và trò (Ảnh: Marvel House)

 

 

Discovery of the World – Khám phá thế giới giúp trẻ em mở rộng kiến thức và có được các kỹ năng và hiểu biết cần thiết để hiểu thế giới xung quanh. Những hoạt động nằm trong lĩnh vực này hướng tới mục đích duy trì sự tò mò tự nhiên của trẻ nhỏ để khám phá thế giới và đặt nền tảng cho việc học về địa lý, lịch sử và khoa học.

 

 

Lĩnh vực Discovery of the World (DOW) ở trẻ mầm non chú trọng vào điều gì?

 

 

DOW – Hoạt động khám phá thế giới của trẻ bắt đầu bằng sự tham gia, hưởng ứng tích cực vào những điều đang diễn ra xung quanh môi trường sống của trẻ. Lúc này việc học tập sẽ dựa trên hai yếu tố chính: cảm giác ngạc nhiên và niềm vui khám phá. 

Như đã nói, trẻ nhỏ luôn là một người ham học hỏi, năng động và có năng lực. Vậy nên trẻ nhỏ luôn cần được tạo cơ hội để khám phá thế giới xung quanh, đặt câu hỏi, quan sát chặt chẽ theo thời gian và suy nghĩ; hơn cả, trẻ còn cần được chia sẻ về những quan sát của chúng. 

Những hoạt động nằm trong lĩnh vực DOW – Khám phá thế giới có trọng tâm là cho phép trẻ áp dụng các kỹ năng tìm hiểu hoặc xử lý như quan sát, dự đoán, điều tra và rút ra kết luận thông qua hoạt động trải nghiệm và học tập.

 

Những mục tiêu học tập chính của lĩnh vực Discovery of the World (DOW) ở trẻ mầm non 

 

Sự tìm tòi và khám phá bắt đầu từ sự tò mò tự nhiên của trẻ. Giáo viên và nhà trường lúc này đóng vai trò là người truyền cảm hứng cho trẻ thông qua việc đặt câu hỏi và tự làm mẫu mang đến cho trẻ cảm giác ngạc nhiên. Mục tiêu học tập cho lĩnh vực DOW – Khám phá thế giới ở trẻ mầm non tập trung vào 3 mục tiêu chính dưới đây:

Mục tiêu học tập 1: Thể hiện sự quan tâm đến thế giới mà trẻ đang sống.

Mục tiêu học tập 2: Tìm hiểu lý do tại sao mọi thứ xảy ra và cách mọi thứ hoạt động thông qua những “cuộc điều tra” đơn giản.

Mục tiêu học tập 3: Phát triển thái độ tích cực đối với thế giới xung quanh.

 

 


Buổi triển lãm khoa học vô cùng thú vị (Ảnh: Marvel House)

 

 

Những hoạt động khám phá thế giới trong lĩnh vực DOW – Discovery of the Word ở trẻ mầm non

 

 

Việc học của trẻ mầm non sẽ được nâng cao khi chúng có cơ hội tìm ra nguyên nhân và lý do của những điều xảy ra xung quanh chúng. Giáo viên lúc này có thể đặt câu hỏi, giới thiệu các tài liệu cụ thể và cung cấp các tài nguyên phù hợp để kích thích sự tò mò của trẻ và tạo hứng thú cho trẻ với những  khám phá mới.

Một số hoạt động khuyến kích trẻ khám phá thế giới:

• Đặt câu hỏi

• Thực hiện những thí nghiệm đơn giản

• Tham gia những chuyến đi trải nghiệm thực tế

• Tham gia hoạt động ngoài trười

• Sử dụng sách thông tin và văn học dành cho trẻ em

• Mô hình hóa cảm giác ngạc nhiên và quan tâm đến môi trường

 

 


Giờ học “Khám phá rau củ trái cây quanh bé” trong khuôn khổ phương pháp NEL cùng cô và trò lớp X-Men (Ảnh: Marvel House)

 

 

Tạm kết

 

 

Trẻ nhỏ bẩm sinh rất tò mò và thích khám phá và điều tra môi trường xung quanh chúng ngay lập tức. Thông qua lĩnh vực DOW – Discovery to the World, những hoạt động nằm trong khuôn khổ lĩnh vực sẽ tạo và cung cấp cơ hội để trẻ khám phá và áp dụng kiến thức mới, trẻ sẽ học được cách sử dụng các kỹ năng cần thiết để hiểu thế giới mà trẻ đang sống. Đồng thời, trẻ cũng sẽ được phát triển thái độ tích cực đối với lĩnh vực học tập và thể hiện sự quan tâm đến môi trường.

 

———-
Để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học phù hợp với trẻ từ 12 tháng đến 6 tuổi, cha mẹ có thể liên hệ tại đây:

MẦM NON QUỐC TẾ MARVEL HOUSE – Every Child Is Our Future

🏠 Địa chỉ: 72/4 Trương Quốc Dung, P.10, Q. Phú Nhuận
Fanpage: Marvel House Singapore International Preschool

☎ Hotline: 0909 40 22 11 – (08) 6262 6161